Ngói lợp nhà bằng bitum – ĐƯỢC VÀ MẤT

Không phải vô cớ mà ông bà ta ví von “nhà dột từ nóc” để gửi hàm ý vào đó. Vì vốn dĩ cái mái nhà gần như là quan trọng nhất của ngôi nhà. Hư cái gì còn từ từ sửa được, chứ hư cái nóc nhà thì đúng là “khốn nạn”. Cũng có mặt tại Việt Nam một thời gian lâu, cũng được khá nhiều người dùng vậy một câu hỏi đặt ra là được và mất khi dùng ngói lợp nhà bằng bitum là gì? Hôm nay Adal Home sẽ giúp bạn sáng tỏ vấn đề này.

Hình – Nhà dột từ nóc
Hình – Nhà dột từ nóc

Tại sao lại là ngói bitum? 

Trong các loại ngói lợp nhà thì có thể dùng nhiều loại. Tuy nhiên trong bản chất, mái lợp bitum phủ đá có rất nhiều ưu điểm mà chúng tôi nghĩ bạn đọc nên tìm hiểu. Chẳng bởi thế mà Mỹ, Hàn hay Nhật họ dùng rất, rất, rất nhiều. Nếu chỉ đặt ở phần niềm tin, thì bạn đặt niềm tin vào Mỹ, Hàn, Nhật cũng không phải sai, đúng không nào?

Còn nếu bạn là một người cần “nói có sách mách có chứng” thì có thể tham khảo sơ bộ về quá trình hình thành và phát triển của ngói bitum qua loạt bài Lịch sử ngói bitum. Ngoài ra, các mục sản phẩm ngói bitum CANA tại website Adal Home cũng giúp bạn hiểu rõ hơn.

Hình – Một căn nhà dùng ngói bitum tại Hàn Quốc
Hình – Một căn nhà dùng ngói bitum tại Hàn Quốc

Trong giới hạn bài này chúng tôi chỉ nêu sơ bộ để bạn đọc nắm thông tin. Bitum được dùng như một loại ngói lợp nhà cách đây khoảng 100 năm, bắt đầu từ Mỹ. Sau đó được phổ biến khắp thế giới. Cấu tạo đơn giản, bitum chống thấm kết hợp sợi thủy tinh tăng cứng và đá xay bảo vệ bên ngoài, cùng với độ thẩm mỹ cao giúp ngói bitum nhanh chóng trở thành một loại ngói lợp nhà được tin dùng ở khắp thế giới. Hiện nay tại Bắc Mỹ, tỷ lệ ngói bitum ~80% nhà dân sinh. Tỷ lệ này tại Hàn Quốc và Nhật Bản vào khoảng 60%.

Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Trong thời gian tới rất có thể đây sẽ là một loại ngói lợp nhà phổ biến tại Việt Nam. Nhưng đến nay, kiến thức về loại vật liệu này còn khá hạn chế, nhất là bằng tiếng Việt. Do đó, trong phạm vi bài viết này Adal Home muốn dùng kiến thức của mình để giúp bạn đọc ít nhất có thể thấy được lợi điểm cũng như những bất cập của ngói bitum. Từ đó, chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn cho riêng mình.

Dùng ngói lợp nhà bằng bitum sẽ được gì?

Vật liêu nào cũng vậy, cái lợi chủ yếu đến từ bản chất vật liệu. Ngói bitum không phải là ngoại lệ.

Chống thấm tuyệt đối

Đây là cái lợi mà có lẽ ai cũng có thể thấy được. Bản chất ngói là bitum hay tên thuần việt là nhựa đường, không thấm nước. Do đó dùng bitum mà làm ngói lợp nhà thì không phải lo thấm. Và cũng do đó, đây là dòng vật liệu chịu muối và không gỉ sét.

Hình – Ngói bitum chống thấm tuyệt đối
Hình – Ngói bitum chống thấm tuyệt đối

Không lo nứt bể

Lợp nhà, nhất là lợp mái ngói, sợ nhất là ngói nứt. Mỗi lần nứt bể lại dột. Dột lại phải tìm chỗ để thay ngói. Mà thay không khéo, leo lên mái lại làm nứt ngói, lại dột. Với ngói bitum thi chúng ta không cần lo nứt bể. Vì là bitum nên có dùng xe cán qua nó cũng không bể chứ đừng nói mưa gió hay giẫm, đạp.

Nứt bể, rơi rớt không chỉ làm mất thẩm mỹ hay giảm công năng của mái ngói. Nó còn tạo ra các tính huống mất an toàn khi sử dụng. Không ít tai nạn đến từ các sự cố như thế. Với ngói bitum, mức độ sát thương gần như không có vì nhẹ và mềm.

Hình – An toàn khi dùng ngói bitum
Hình – An toàn khi dùng ngói bitum

Giảm đến 80% tải trọng mái cho kết cấu

Khối lượng ngói bitum vào khoảng 7-13Kg/m2 mái. Còn đối với ngói truyền thống khối lượng này cao hơn 4-6 lần. Như vậy khi dùng ngói bitum, kết cấu của bạn đã được tiết giảm rất đáng kể nhờ trọng lượng mái giảm đến 80%.

Nhờ đó, chi phí chúng ta đầu tư vào kết cấu cũng sẽ giảm theo. Chi phí này chúng ta có thể đầu tư vào các hạng mục trang trí khác.

Hình – Nhà gỗ với ngói lợp nhà bằng bitum
Hình – Nhà gỗ với ngói lợp nhà bằng bitum

Thoải mái sáng tạo

Một sự bất cập của kiến trúc hiện đại là luôn đòi hỏi kiến trúc sư phải “phiêu” mà vật liệu thì cứ “trơ trơ”. Điều này đúng thật là đau đầu. Tuy nhiên, với ngói bitum, đặc tính mềm dẻo, nhẹ nhàng, dễ uốn cắt, giờ đây chúng anh chị em đã có thể thỏa sức sáng tạo, chí ít là đối với ngói lợp nhà. Mái cong, mái cầu, mái đa giác, mái cổ điển,… được tất chứ không chỉ mái hai mái, bốn mái như xưa.

Độ dốc cũng là một điểm tựa lớn cho kiến trúc sư. Ngói bitum được khuyến nghị độ dốc từ 15 đến 80 độ. Quá tuyệt với. Thậm chí, nếu nắm ngoài khu vực đấy cũng không phải bất khả thi. Khi ấy cần một vài gia cố thêm, bạn sẽ dùng được mái bitum.

Hình – Giao mái phức tạp được xử lý gọn gàng
Hình – Giao mái phức tạp được xử lý gọn gàng

Tiết kiệm chi phí

Đừng nhìn vào giá thành mà nghĩ chi phí ngói lợp bitum cao nhé. Với giá ~300k/m2, ngói bitum nằm trong phân khúc ngói lợp nhà tầm trung. Tuy nhiên do chi phí bảo dưỡng thấp, nếu làm cẩn thận ngay từ đầu thì có thể sẽ về không. Cộng với thời gian sử dụng từ 30-50 năm, chi phí bình quân chia ra theo năm của dòng ngói này rất thấp. Khoảng 1.5-2tr/năm. Thấp hơn nhiều so với các dòng ngói khác.

Ngoài ra một số lợi ích khác có thể nhắc đến như dễ thi công, không cần phụ kiện,… cũng sẽ có ích cho bạn. Tìm đọc thêm trong từng sản phẩm ngói bitum có trong website Adal Home nhé.

Hình – Ngói bitum tiết giảm chi phí
Hình – Ngói bitum tiết giảm chi phí

Mất gì khi dùng bitum làm ngói lợp nhà?

Nói như trên để thấy vì sao người ta khuyên dùng ngói bitum. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt ưu và mặt khuyết, không có thứ gì hoàn hảo cả.

Bắt buộc phải có nền mái

Ưu điểm cũng chính là khuyết điểm lớn nhất của ngói bitum. Đó chính là đặc tính mềm dẻo. Mặt trái của đặc tính này làm cho ngói bitum buộc ngôi nhà bạn phải có nền mái. Điều này có thể tăng chi phí vật tư khi thói quen làm nhà nặng nề với bê tông tại Việt Nam. Khi này, để sử dụng ngói bitum, người ta thường phải đỗ mái bê tông.

Một số giải pháp khắc phục có thể dùng như ván, tấm xi măng nhẹ. Tuy nhiên, tại Việt Nam có khá ít nhà cung cấp các vật liệu này đúng nghĩa dùng cho mái. Cộng thêm thói quen của người dân nên các giải pháp này chưa thật sự phổ biến.

Hình – Nền mái bê tông chuẩn bị lợp ngói lợp nhà bằng bitum
Hình – Nền mái bê tông chuẩn bị lợp ngói lợp nhà bằng bitum

Nhưng nếu khi bạn đặt yếu điểm này vào việc cân nhắc chọn mái ngói thì đừng vội kết luận. Hãy lưu ý, hiện tại đa phần các mái nhà hiện nay đã thường dùng nền mái bê tông để đảm bảo an toàn. Khi đó, khuyết điểm này của ngói bitum cần phải cân nhắc lại vì nó không cần khung kèo.

Độ cách nhiệt không cao

Nhiều nhân viên kinh doanh cố gắng giải thích để cho khách hàng thấy ngói bitum có khả năng cách nhiệt tốt. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình sử dụng, ngói bitum được dán lên một lớp nền mái. Nền mái này chính là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho khả năng cách nhiệt của mái ngói bitum.

Trong khi đó, nếu tách khỏi nền mái, rất dễ nhận ra khả năng cách nhiệt của ngói bitum là không cao. Dù rằng đặc tính này đã được cải thiện rất nhiều nhờ lớp đá xay bọc màu bên ngoài. Nhưng dù gì vẫn không thể đánh giá cao.

Chúng tôi lưu ý các bạn rằng vấn đề nhiệt của tòa nhà không đơn giản chỉ đến từ mái ngói. Ngay cả khi bạn dùng bất kỳ loại vật liệu nào. Để chống nóng hiệu quả, các bạn nên nghiên cứu thêm về vấn đề thông gió, đối lưu, điều hòa và mảng xanh trong không gian sống. Chúng tôi sẽ có bài viết riêng để phân tích sâu hơn về nhiệt của nhà, bạn đón đọc nhé.

Hình – Ngói bitum chống nhiệt nhờ nền mái
Hình – Ngói bitum chống nhiệt nhờ nền mái

Thông tin chưa nhiều, dễ nhiễu

Hiện tại vẫn có khá ít tài liệu chính thống nói về dòng vật liệu này tại Việt Nam. Do đó, mọi thông tin gần như dựa chính vào sự tư vấn của người bán hàng. Cực kỳ nguy hiểm khi nhân viên này không hiểu rõ vật liệu hoặc cố tình tư vấn sai.

Hiện tại do độ hấp dẫn của thị trường Việt Nam, một số nhà cung cấp đã bắt đầu nhập khẩu và cung ứng ngói bitum tại Việt Nam. Trong số này, không ít sản phẩm kém chất lượng.

Do đó, khi có ý định sử dụng bitum làm ngói lợp nhà cho mình thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Trong website của Adal Home có khá đầy đủ các thông tin về dòng vật liệu này, bạn có thể tham khảo.

Hình – Thiếu thông tin về ngói bitum tại trường Việt Nam
Hình – Thiếu thông tin về ngói bitum tại trường Việt Nam

Một cách rất đơn giản có thể giúp ích cho bạn để kiểm tra đó là dùng tay và mắt. Hãy xé ngói theo 2 hướng (ngang và dọc) để xem độ bên và chất lượng màng lưới bên trong. Dùng hết sức đập thật mạnh bề mặt đá xuống đất để xem số lượng hạt đá bị bay ra nhiều hay ít. Nếu quá nhiều hạt bị rơi ra, thân ngọi lộ ra sẽ làm giảm tuổi thọ ngói. Dùng tay chạm thử vào các đường keo tự dính, nếu keo khô, cứng sẽ khó liên kết các tấm ngói với nhau.

Giá cao, cần cẩn thận về xuất xứ

Đây là một lý do bất khả kháng. Do đó, để có một chi phí hợp lý nhất hãy chọn cho mình những sản phẩm đến từ những đơn vị uy tín. Nên chọn xuất xứ từ những nước quen thuộc cho chất lượng về công nghệ như Mỹ, Hản, Nhật.

Ngoài ra bạn cần phải thật sự tỉnh táo. Nên cân nhắc thận trọng. Chúng tôi lấy ví dụ một sản phẩm từ Châu Âu hoặc Mỹ, những đất nước chưa có sự cam kết mạnh về kinh tế bằng các hiệp định thương mại. Chi phí vận chuyển cũng sẽ rất tốn kém, chi phí nhân công không hề rẻ. Nếu những sản phẩm này có mức giá tương đương hoặc thấp hơn các sản phẩm từ các nước Châu Á, cần đặt câu hỏi tại sao? Có thể đó là nhửng sản phẩm chất lượng không cao hoặc có gì không rõ ràng phía sau.

Hình – Ngói bitum CANA đang được tập kết tại nhà máy ở Hàn Quốc
Hình – Ngói bitum CANA đang được tập kết tại nhà máy ở Hàn Quốc

Kết luận

Như vậy, nhìn chung cái được vẫn nhiều hơn cái mất. Nhưng cũng cần tóm tắt lại rằng khi đã xác định dùng ngói bitum bạn sẽ được dùng một sản phẩm tân tiến, an toàn, đẹp mắt và tiết kiệm chi phí. Đồng thời cũng xác định phải cần có nền mái, tăng cường giải pháp thông gió, phải tìm hiểu thông tin thật rõ, kiểm tra thật kỹ sản phẩm nếu không muốn tiền mất tật mang. Vậy được hay mất khi dùng ngói lợp nhà bằng bitum, bạn có thể tự đánh giá sơ bộ nhé.

Cần thêm tư vấn, hãy liên hệ Adal Home ngay, bạn sẽ được hỗ trợ chi tiết hơn.

CÔNG TY TNHH ADAL HOME

Số 2 đường số 7, KP.4, P.An Phú, Q.2, TP.HCM

www.adalhome.vn – www.adalhome.com

sales@adalhome.vn – box@adalhome.vn

Tel: 028.6271.3917 (bấm phím 1)

Hotline - 0901.189.896


HOT LINE TƯ VẤN: 0901.189.896

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận

Thông tin đặc biệt

Hãy đăng ký để cập nhật kịp thời những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các thay đổi kỹ thuật quan trọng, tin tức chuyên ngành hay thông tin về những dòng sản phẩm mới sắp ra mắt.