Cách nhiệt mái tôn sai lầm và khắc phục

Hiện tại đa phần nhà tại Việt Nam nói chung và tại phần lớn nông thôn Việt Nam nói riêng sử dụng mái tôn. Mái tôn chi phí thấp dễ sử dụng nên dễ tiếp cận với tầng lớp phổ thông. Tuy nhiên cách nhiệt mái tôn là một vấn đề nan giải vì khả năng chống nóng của vật liệu lợp này rất kém. Bên cạnh đó một số hiểu lầm tai hại có thể làm cho gia chủ dỡ khóc dỡ cười khi thực hiện chống nóng mái tôn.

Hình – Mái tôn và vấn đề về nhiệt
Hình – Mái tôn và vấn đề về nhiệt

Cách nhiệt mái tôn sai lầm tai hại

Khi mà ngói bitum chưa phổ biến thì tôn vẫn là loại vật liệu lợp chủ đạo tại Việt Nam. Tổng thể tôn lợp mái hiện tại trên thị trường phổ biến có 3 loại. Trong đó gồm tôn màu, tôn kẽm và tôn lạnh. Các hiểu lầm tai hại về cách nhiệt mái tôn đa phần xuất phát từ việc không hiểu rõ bản chất và phân biệt các dòng tôn như trên.

Thiếu kiến thức về tôn

Sai lầm đầu tiên dễ bị mắc phải nhất là thiếu kiến thức về tôn. Nhiều người còn đánh đồng các loại tôn với nhau. Điều này dẫn đến cách nhiết mái tôn sai phương pháp và thiếu hiệu quả.

Tôn màu

Tôn màu hay còn gọi là tôn mạ màu. Đây là dòng sản phẩm rẻ tiền nhất và cũng có cấu tạo đơn giản nhất trong các loại tôn. Cấu tạo của nó đơn giản là một nền thép tấm cùng lớp sơn mạ tạo màu bên ngoài. Do cấu tạo đơn giản nên tôn màu (hay tôn mạ màu) có giá thành rất rẻ và được sử dụng rất phổ biến, nhất là tại nông thôn.

Tuy nhiên tôn mạ màu tuổi thọ thấp vì cơ bản nền thép chỉ được bảo vệ bằng một lớp sơn màu rất mỏng. Khi gặp tia UV và muối có trong nắng và mưa sẽ nhanh chóng bị lão hóa và gây gỉ sét.

Ngoài ra khả năng cách nhiệt mái tôn mạ màu cũng rất kém. Khả năng chống nóng mái tôn loại này phụ thuộc hoàn toàn vào các hạng mục phụ như trần, cách nhiệt bên dưới mái tôn, đối lưu không khí,…

Hình – Cấu tạo tôn màu
Hình – Cấu tạo tôn màu

Tôn kẽm và tôn kẽm màu

Tôn kẽm cũng là một dạng tôn phổ biến. Lõi thép cán nguội được phủ bên ngoài bằng một lớp kẽm mỏng. Lớp kẽm này có tác dụng bảo vệ nền tôn. Độ sáng và khả năng phản xạ nhiệt cũng cao hơn. Do đó tôn kẽm ít hấp thụ nhiệt năng hơn là tôn màu. Để tăng màu sắc và tuổi thọ cho tôn kẽm người ta thường mạ thêm một lớp màu lên trên bề mặt kẽm.

Tôn kẽm hay tôn kẽm màu tuổi thọ cao hơn và chống ăn mòn tốt hơn tôn màu thông thường. Tuy nhiên vấn đề chống nóng mái tôn kẽm chưa vượt trội. Ngoài ra khả năng chống mài mòn cũng không thực sự cao. Vì vậy để cách nhiệt mái tôn kẽm (hay tôn mạ kẽm) các bạn vẫn phải sử dụng nhiều các công trình phụ.

Hình – Cấu tạo tôn kẽm màu
Hình – Cấu tạo tôn kẽm màu

Tôn lạnh và tôn lạnh màu

Tôn lạnh bao gồm một lõi thép mạ hợp kim nhôm kẽm bên ngoài. Sau đó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tôn sẽ được bổ sung một lớp sơn màu bên ngoài để trang trí và tăng tuổi thọ. Như bản chất tên của dòng tôn này, khả năng cách nhiệt mái tôn này được cải tiến hơn rất nhiều so với hai dòng tôn trước. Ngoài ra nhôm kẽm là một loại hợp kim chống mài mòn và ăn mòn rất tốt vì thế tuổi thọ khá cao.

Tuy nhiên giá thành của nó tỷ lệ thuận với chất lượng. Thực tế, đa phần các nước tiên tiến trên thế giới chỉ sử dụng tôn lạnh màu cho công trình mà không sử dụng các dòng tôn thấp hơn.

Đối với dòng tôn này chúng ta có thể giảm bớt được chi phí cho vấn đề cách nhiệt bên trong. Có thể dùng mái cao để tạo đệm khí cách nhiệt. Đó là ưu điểm tuyệt đối của dòng tôn này, dù rằng so sánh với các vật liệu khác vẫn có khoảng cách rất xa.

Hình – Cấu tạo tôn lạnh màu
Hình – Cấu tạo tôn lạnh màu

Sai lầm khi dùng vật liệu phụ

Với rất nhiều lời chào mời, lý tưởng hóa từ cánh bán hàng, nhiều khách hàng đã sử dụng những vật liệu hỗ trợ cách nhiệt. Từ đó mang niềm tin mù quáng để rồi thất vọng tràn trề.

Sơn chống nóng là dòng vật liệu phụ vẫn hay được sử dụng như một vật liệu cách nhiệt mái tôn phổ biến. Người dùng chắc mẽm chỉ với một lớp chống nóng mỏng sẽ giúp mái tôn thành một ngôi nhà trong mơ.

Tuy nhiên, cần hiểu rõ bản chất sơn chống nóng thường có màu sáng, cấu trúc tinh thể để giúp phản xạ nhiệt cùng một số chất chống oxi hóa lớp sơn này. Độ dày cùng tuổi thọ là điểm yếu của dòng vật liệu này. Do đó, chỉ nên dùng để bỗ trợ không nên quá phụ thuộc vào sơn này để cách nhiệt mái tôn.

Xốp cách nhiệt cũng là một vật liệu giúp chống nóng mái tôn phổ biến. Loại vật liệu này cũng thường được sử dụng vì giá rẻ và dễ thi công. Tuy nhiên loại này tuổi thọ thấp và khi muốn cách nhiệt mái tôn tốt bạn phải sử dụng loại chuyên dụng với độ dày lớn, chiếm không gian và chi phí cao. Vậy nên, khi sử dụng xốp cách nhiệt thì các bạn cần phải tham khảo thật kỹ để tránh mắc sai lầm.

Hình – Đừng lý tưởng hóa vật liệu phụ cách nhiệt mái tôn
Hình – Đừng lý tưởng hóa vật liệu phụ cách nhiệt mái tôn

Sai lầm về kiến trúc

Ngay cả khi chúng ta áp dụng các biện pháp phụ nhưng nếu về mặt kiến trúc chúng ta không phù hợp, cách nhiệt mái tôn cũng không được giải quyết. Nhất là với nhà phổ thông với chi phí thấp, xây dựng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm mà không áp dụng kiến thức kiến trúc lại càng mắc sai lầm.

Hình – Kiến trúc mang yếu tố quyết định
Hình – Kiến trúc mang yếu tố quyết định

Một ngôi nhà thiếu sự cân đối về luồng khí chạy bên trong sẽ làm nhiệt hấp từ mái tôn không được di chuyển ra ngoài. Việc này làm tụ khí nóng và tăng nhiệt. Sai lầm kế tiếp là mái nhà quá thấp. Khi đó đệm không khí không đủ lớn để giảm nhiệt cho môi trường. Hay một ngôi nhà thiếu cây xanh cũng là một sai lầm hay gặp. Cây xanh sẽ giúp che chắn nắng cho mái hoặc tường nhà, từ đó giảm nhiệt cho mái nhà và cả căn nhà. Thiếu cây xanh nhà bạn sẽ oi bức hẵn.

Biện pháp khắc phục cách nhiệt mái tôn

Cách nhiệt mái tôn nói riêng và chống nóng cho nhà nói chung cần phối hợp nhiều biện pháp. Mỗi một biện pháp có một hiệu quả riêng, khi kết hợp sẽ giúp giải quyết vấn đề chung.

Cách nhiệt mái tôn ngay khi dựng nhà

Vấn đề sẽ được giải quyết rất triệt để nếu bạn áp dụng ngay ban đầu. Và khi này, chi phí cũng là nhỏ nhất.

Khi có ý định xây một căn nhà mới, điều đầu tiên bạn nên làm là tham khảo ý kiến của kiến trúc sư. Họ sẽ giúp bạn có một căn nhà mát mẻ và sang trọng. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều chi phí, cũng như không quen ai làm kiến trúc sư, một số thông tin sau sẽ giúp bạn có thể tự phác họa ra ngôi nhà của mình mà vẫn đảm bảo về chống nóng:

  • Nếu có thể nên quanh nhà hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây là hướng giúp tránh nắng chiều oi bức hơn và độc hại hơn. Đồng thời cũng là hướng gió phổ biến tại Việt Nam giúp nhà hứng gió tốt hơn.
  • Không làm nhà quá thấp, mái nhà tôn có chiều cao tối thiểu là 3.6m.
  • Cửa sau và cửa trước lệch nhau sao cho gió sẽ đi qua tất cả các cửa phòng. Việc này giúp không khí lưu thông tốt hơn.
  • Bố trí cửa sổ tại các vị trí thoáng để giúp giải nhiệt khi cần thiết.
  • Trồng thêm càng nhiều cây càng tốt xung quanh nhà. Cây cối vừa cung cấp ôxi vừa hỗ trợ chống nóng cực kỳ tốt.
  • Và cuối cùng chọn giải pháp cách nhiệt mái tôn bằng vật liệu phụ (xốp, trần, sơn,…).
Hình – Xử lý ngay lúc mới xây nhà là việc cần làm
Hình – Xử lý ngay lúc mới xây nhà là việc cần làm

Dùng vật liệu lợp phù hợp ngay ban đầu

Nếu bạn có thể hãy cân đối một số giải pháp khác cho mái nhà để giảm nhiệt. Trong đó tấm lợp bitum phủ đá là một giải pháp bạn nên tham khảo. Lý do là tấm lợp bitum rất nhẹ sẽ không làm tăng nhiều trọng lượng mái. Do đó chi phí cho kết cấu sẽ vẫn đảm bảo cho bạn có một ngôi nhà “nhẹ”.

Hình – Ngói bitum sử dụng cho nhà cấp 4
Hình – Ngói bitum sử dụng cho nhà cấp 4

Cách nhiệt mái tôn với những nhà đang sử dụng

Không thể bắt đập cả căn nhà đi làm lại để chống nóng. Do đó, những căn nhà đang sử dụng giải pháp có thể tốn kém hơn và phức tạp hơn. Ngoài ra, bạn lưu ý đối với mỗi trường hợp sẽ có một giải pháp cụ thể riêng. Khi đó mới đảm bảo. Để tiền tham khảo, chúng tôi sẽ cung cấp một cách giải quyết chung nhất. Khi cần cụ thể hóa, các bạn có thể liên hệ với Adal Home để được tư vấn thêm.

Trước tiên bạn cần xác định rõ nguồn nhiệt tạo ra cho cái nóng hiện thời của nhà bạn. Nó đến từ mái nhà, tường nhà hay từ chính kiến trúc của căn nhà. Bạn có thể tham khảo phần trên để xem nhà mình đang có vấn đề ở đâu nhé.

Hình – Xác định nguồn nhiệt
Hình – Xác định nguồn nhiệt

Đơn thuần là mái

Nếu nguyên nhân nóng chỉ do mái nhà, chúng tôi khuyên bạn nên dùng vật liệu phụ để cách nhiệt. Nhưng khi sử dụng, bạn cần chắc chắn mình dùng đúng và đủ để đảm bảo hiệu quả.

Hình – Dùng vật liệu phụ hỗ trợ chống nóng mái tôn
Hình – Dùng vật liệu phụ hỗ trợ chống nóng mái tôn

Khi mái nhà thấp hoặc vật liệu phụ không đáp ứng, bạn nên áp dụng hệ mái lợp đôi. Phía trên tôn bạn có thể áp dụng thêm một loại vật liệu lợp khác bổ trợ. Chú ý trọng lượng mái nhé. Vì nếu móng yếu mà lại dùng hệ mái phụ quá nặng sẽ gây mất an toàn khi sử dụng.

Hệ mái lợp đôi phổ biến gần đây được áp dụng là tấm lợp bitum kết hợp ván OSB chống ẩm. Tấm lợp bitum nhẹ, chống thấm tốt lại có tính thẩm mỹ cao. Kết hợp với ván OSB nhẹ nhàng tạo nền mái cho tôn bên dưới sẽ giúp giảm nhiệt đáng kể và trang trí cho nhà bạn.

Hình – Dùng ngói bitum cách nhiệt cho mái tôn
Hình – Dùng tấm lợp bitum cách nhiệt cho mái tôn

Nhiệt từ nhiều nguồn

Kiểm tra tường nhà bạn có đang bị nắng nung không? Nếu có hãy dùng các giải pháp cách nhiệt cho tường để giảm nhiệt cho nhà.

Nhà bị tù, thiếu trao đổi khí? Hãy dùng thêm các quạt hút để tăng lưu lượng không khí ra vào từ đó giải nhiệt. Nếu được hãy trồng thêm cây xanh, sử dụng màu sơn sáng để giảm hấp thụ nhiệt.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều các thiết bị sinh nhiệt cũng sẽ làm nóng không khí trong nhà. Bạn hãy cân nhắc khi đặt các thiết bị như tủ lạnh, tivi, phần nóng điều hòa,… ở các vị trí phù hợp nhé.

Hình – Các giải pháp giảm nhiệt cho nhà
Hình – Các giải pháp giảm nhiệt cho nhà

Chúng tôi lưu ý lại với các bạn, vấn đề nhiệt không đơn thuần từ mái và để giải quyết triệt để bạn cần kết hợp nhiều giải pháp. Tôn, tấm lợp bitum hay bất kỳ dòng sản phẩm nào chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn biết áp dụng đúng phương pháp.

CÔNG TY TNHH ADAL HOME

Số 2 đường số 7, KP.4, P.An Phú, Q.2, TP.HCM

www.adalhome.vn – www.adalhome.com

sales@adalhome.vn – box@adalhome.vn

Tel: 028.6271.3917 (bấm phím 1)

Hotline - 0901.189.896

VIDEO NGÓI BITUM TỪ ADAL HOME


HOT LINE TƯ VẤN: 0901.189.896

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận

Thông tin đặc biệt

Hãy đăng ký để cập nhật kịp thời những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các thay đổi kỹ thuật quan trọng, tin tức chuyên ngành hay thông tin về những dòng sản phẩm mới sắp ra mắt.