Tìm hiểu tiêu chuẩn kích thước nhà gỗ 5 gian và nhà gỗ 3 gian

Khi thiết kế thi công nhà ở, kích thước mọi không gian đều cần được cân nhắc tính toán kỹ lưỡng. Nhiều khi chỉ cần sai lệch 1 vài số liệu có thể phá hỏng cả kết cấu công trình. Tiêu chuẩn về kích thước nhà gỗ 5 gian như thế nào? Đây chắc hẳn là một trong những thắc mắc của nhiều kiến trúc sư, chủ đầu tư. Hãy cùng tìm lời giải đáp ở ngay bài viết dưới đây.

1. Kích thước nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 3 gian là kiểu nhà có 1 gian chính giữa và 2 gian trái – phải. Theo quan niệm từ ngày xưa, gian chính diện sẽ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên. Hai gian bên cạnh là phòng ngủ của thành viên trong gia đình.

Ngày nay, nhà gỗ 3 gian được xây dựng với nhiều kiểu khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ. Tuy nhiên vẫn có 1 kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao của tàu mái nhà có kích thước 1.76m; 1.97m hoặc 2.15m.
 • Khoảng cách giữa các cột nhà với nhau (bước gian) sẽ có kích thước là 1.97m; 2.15m, 2.23m, 2.36m,… Tuy nhiên, bước gian có thể được điều chỉnh phù hợp sao cho tổng thể cấu trúc ngôi nhà hài hòa và khả năng chịu sức nặng của cột tốt.
 • Cột nhà cũng được quy định rõ ràng với các kích thước như 18,20,…25. Thứ tự cột nhà được tính từ tường hậu đi về phía hiên nhà với các tên gọi khác nhau như cột hậu, cột con, cột cái và cột hiên. Kích thước của các cột sẽ giảm dần từ cột cái đến cột con, cột hiên. Tùy thuộc vào kích thước và cấu trúc tổng thể ngôi nhà mà những cột này sẽ có điều chỉnh kích thước tương ứng.

Ví dụ nhà gỗ 3 gian 18 cột sẽ có kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Bước gian của căn nhà gỗ này sẽ từ 2m6 đến 3m.
 • Cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên 18cm, xà con 16cm, xà thượng 14cm và quá giang 22cm.
 • Kích thước phủ bì là 7.3m x 10.5 m (kích thước chưa kể đến bậc tam cấp).

2. Kích thước nhà gỗ 5 gian

Đối với những gia đình có quỹ đất lớn hơn hoặc gia đình đông người, lựa chọn nhà gỗ 5 gian sẽ thích hợp hơn. Nhà gỗ 5 gian bao gồm 1 gian chính giữa tương tự như nhà gỗ 3 gian, là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và đồng thời làm phòng khách. Những gian còn lại làm phòng ngủ và nơi sinh hoạt chung cho gia đình.

Thông thường, nhà gỗ 5 gian sử dụng gỗ lim Nam Phi làm vật liệu chính xây dựng. Chính vì thế, nhà gỗ kiên cố và có độ bền cao, có thể kéo dài hàng trăm năm. Cấu trúc của nhà gỗ 5 gian khác biệt lớn nhất ở số cột nhà. Kích thước nhà gỗ 5 gian theo tiêu chuẩn sẽ gồm:

 • Tổng số cột nhà gỗ 5 gian phổ biến là 16 cột, 18 cột, 22 cột hoặc 26 cột.
 • Kích thước phủ bì nhà là 8m3x15m (chưa tính bậc tam cấp).
 • Khoảng cách giữa các cột nhà trung bình từ 2m6 đến 3m.
 • Giữa 3 gian nhà có buồng và vách đổ vỏ măng. Tường vách này có thể được đục chạm tạo hoa văn, họa tiết trang trí tùy theo nhu cầu và sở thích của gia chủ.

3. Kích thước cột trong nhà gỗ 5 gian

Nhìn chung, số lượng cột trong 1 căn nhà gỗ 5 gian tiêu chuẩn sẽ khác nhau. Tùy vào diện tích xây dựng và nhu cầu của gia chủ, đơn vị thiết kế và thi công sẽ tính toán đưa ra số liệu phù hợp. Dưới đây là 1 ví dụ về kích thước cột trong nhà gỗ 5 gian:

kích thước nhà gỗ 5 gian

 • Cột cái 33 cm
 • Cột con 30 cm
 • Cột hiên 27 cm
 • Cột hậu 26 cm
 • Xà con 18 cm
 • Xà thượng 14 cm
 • Quá giang 26cm

Trong nhà gỗ 5 gian chia thành 3 gian chính và 2 gian phụ. Chúng được ngăn cách bằng các vách được trạm trổ hoa văn hoặc bằng vách đố vỏ măng. Hai bên đầu hồi của nhà được xây bằng gạch đỏ, còn được gọi là tường thu hồi.

Vách phía sau có tên gọi là tường hậu. Tường thu hồi và tường hậu có tác dụng che chắn mưa nắng và chịu lực của cả mái nhà. Đi kèm theo đó là cửa gỗ bộ 5 cánh. Cửa bức bàn được thiết kế theo kiểu pano và có chạm khắc theo tranh tứ quý, tứ bình hoặc họa tiết ngũ phúc. Tất cả tạo nên 1 nét cổ xưa bình dị nhưng cũng rất thời thượng.

Kết luận

Bên trên là những thông tin cơ bản về kích thước nhà gỗ 5 gian và 3 gian mà Adalhome đã chia sẻ tới bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn có thêm thông tin về kiểu nhà gỗ mang đậm hơi thở truyền thống của dân tộc ta. Hãy tìm kiếm 1 đơn vị thiết kế và thi công uy tín để được tư vấn kỹ hơn. Bạn chỉ cần nói rõ yêu cầu của mình và đợi ước mơ 1 ngôi nhà đẹp của mình được thực hiện hóa. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận

Thông tin đặc biệt

Hãy đăng ký để cập nhật kịp thời những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các thay đổi kỹ thuật quan trọng, tin tức chuyên ngành hay thông tin về những dòng sản phẩm mới sắp ra mắt.

  Email us

  Zalo

  0901189896