Lưu ý khi Cải tạo nhà phố và những mẫu cải tạo nhà phố đẹp cho bạn tham khảo

Giống như việc sử dụng các loại thiết bị, máy móc thì khi chúng gặp vấn đề hay chỉ đơn giản là quá cũ kỹ không thể hoạt động cần phải khắc phục ngay thì nhà ở cũng vậy.  Trong quá trình sử dụng, dưới sự tác động của rất nhiều yếu tố, chúng sẽ bị xuống cấp hoặc hư hỏng.

Vậy nên cải tạo nhà phố sẽ là phương pháp tối ưu để ngôi nhà của bạn lấy lại được “phong độ”. Nhưng khi cải tạo nhà cần lưu ý những gì? Cùng Adal Home tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Khi cải tạo nhà phố cần lưu ý điều gì?

Trước khi cải tạo nhà, bạn không thể bỏ qua 9 điều cần lưu ý dưới đây:

 • Xác định mục đích của việc cải tạo sửa chữa nhà: Việc xác định rõ mục đích sẽ giúp cho quá trình cải tạo sửa chữa nhà diễn ra thuận lợi, theo đúng định hướng ban đầu.
 • Dự trù về kinh phí: Tài chính luôn là trọng tâm của vấn đề. Khi quyết định sửa chữa, cải tạo thì bạn phải xác định là chi phí sẽ không hề nhỏ.
 • Lưu ý về mặt kết cấu, kỹ thuật, vật tư: Nguyên tắc đầu tiên khi cải tạo nhà chính là nương theo kết cấu cũ; hạn chế việc phá bỏ vì như vậy sẽ làm hỏng kết cấu chung của ngôi nhà.


Khi cải tạo nhà phố cần lưu ý những gì?

 • Lưu ý về phân chia phòng, không gian: Việc phân chia phòng phải phù hợp, đảm bảo chức năng của căn hộ.
 • Lựa chọn đơn vị thi công và sửa chữa uy tín.
 • Xin giấy phép xây dựng: Nhà ở sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong, không làm thay đổi kết cấu chịu lực và công năng sử dụng, không ảnh hướng đến môi trường, an toàn thì không cần xin giấy phép xây dựng. Nhưng ngược lại thì chủ nhà bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng.
 • Tránh phạm phải những lỗi phong thủy: Các nguyên tắc của phong thủy, nếu vận dụng đúng, sẽ mang lại cho bạn sự an bình an, may mắn, thư thái cũng như nguồn năng lượng tích cực trong nhà.
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình cải tạo

Các bước lên kế hoạch khi cải tạo nhà phố

Để quá trình sửa chữa, cải tạo nhà phố diễn ra thuận lợi, bạn cần lên kế hoạch chi tiết cho việc này. Và dưới đây là các bước lên kế hoạch khi cải tạo nhà mà bạn có thể tham khảo: 

Xác định nhu cầu mục đích

Bước đầu tiên, bạn cần phải xác định được nhu cầu, mục đích cũng như các hạng mục cần cải tạo ngôi nhà phố. Cụ thể bạn cần trả lời những câu hỏi như:

 • Mục đích của việc cải tạo lại nhà phố của bạn là gì? Để ở, kinh doanh, để cho thuê hay bán lại?
 • Nhu cầu sử dụng nhà của bạn hiện tại là gì? Bạn mong muốn khi cải tạo nhà phố xong thì phòng bếp như thế nào, phòng khách ra làm sao?


Cần xác định rõ mục đích và nhu cầu trước khi cải tạo nhà phố

 • Các hạng mục, số lượng phòng hay khu vực nào cần cải tạo trong tổng thể ngôi nhà? Để trả lời câu hỏi này bạn cần bàn bạc với các thành viên trong gia đình để thống nhất về nhu cầu về không gian sống của mình. 
 • Hãy lựa chọn phong cách thiết kế mình muốn theo đuổi. Ví dụ như, nếu ngôi nhà hiện tại của bạn đang theo phong cách tân cổ điển nhưng bạn lại muốn thay đổi theo phong cách tối giản hiện đại thì bạn cũng cần xác định trước khi bắt tay vào cải tạo. 

Xin giấy phép xây dựng

Theo quy định của pháp luật, trường hợp thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng do cải tạo, xây dựng, ảnh hưởng đến môi trường làm việc và an toàn lao động thì phải xin phép sửa chữa, cải tạo.

Điều 96 Luật Xây dựng quy định: khi xin phép cải tạo, sửa chữa nhà ở thì phải nộp “Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở” đến ủy ban nhân dân cấp huyện. Kèm theo đó là các bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo; một trong những giấy tờ xác nhận quyền sở hữu, quản lý và sử dụng hợp pháp nhà ở.


Khi quyết định cải tạo cần phải xin giấy phép xây dựng

Sau khi có giấy phép, bạn phải tổ chức sửa chữa trong vòng 12 tháng. Sau đó giấy phép sửa chữa sẽ hết giá trị. Bạn phải xin lại giấy phép nếu bạn muốn tiếp tục xây dựng, hoặc xin giấy phép điều chỉnh nếu bạn muốn điều chỉnh sửa chữa. Nếu không sửa chữa được nhà trong thời hạn quy định thì sau 12 tháng mới được gia hạn.

Nghiên cứu tình trạng ngôi nhà hiện tại

Bước tiếp theo bạn cần làm khi muốn cải tạo nhà phố chính là nghiên cứu và xác định rõ được tình trạng của căn nhà để có hình thức sửa chữa và cải tạo phù hợp. Cụ thể, bạn sẽ có thể nhận biết được những trường hợp như sau:

 • Nhà bạn bị hư hỏng nhẹ làm mất thẩm mỹ nhưng không liên quan đến kết cấu căn nhà như nứt tường, rò rỉ nước… Trường hợp này bạn có thể duy trì căn nhà cũ và chỉ cần sửa chữa lại là được.
 • Nếu nhà của bạn quá cũ và lỗi thời thì bạn có thể tân trang lại căn nhà bằng cách: thiết kế lại nội thất, thay đổi màu sơn. Hoặc không gian sống không còn đủ nữa thì bạn có thể nâng cấp và mở rộng căn nhà.
 • Còn căn nhà bạn hư hỏng nặng, xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến kết cấu có thể nguy hiểm thì bạn phải cải tạo lại toàn bộ kết cấu căn nhà. Tuy nhiên, nếu chi phí để cải tạo cho trường hợp này quá nhiều thì bạn nên cân nhắc đến phương án xây mới lại.


Tùy vào tình trạng ngôi nhà sẽ có cách cải tạo khác nhau

Xác định ngân sách khi cải tạo sửa chữa nhà phố

Chắc chắn khi cải tạo nhà phố bạn phải cần phải dự trù ngân sách. Việc xác định kinh phí sẽ đảm bảo việc việc sửa chữa nhà ở thuận lợi và tiết kiệm hơn. Kinh phí là nhân tố quyết định quy mô và hình thức cải tạo nhà. Và dưới đây là một số loại chi phí chính mà bạn cần xem xét khi cải tạo nhà: 

Chi phí thiết kế: Cải tạo và làm mới một ngôi nhà trên cấu trúc cũ không phải là một công việc đơn giản. Nó đòi hỏi nhiều sự sáng tạo khi ngôi nhà của bạn đã lỗi thời hoặc có thể quá cũ. Nếu có điều kiện, hãy thuê thiết kế lại nội thất và ngoại thất của ngôi nhà của bạn. Nhưng nếu bạn là người sáng tạo và am hiểu thiết kế, bạn có thể tạo ra thiết kế độc đáo của riêng mình.


Kinh phí là nhân tố vô cùng quan trọng trong cải tạo, sửa chữa nhà phố

Chi phí thuê nhà thầu: Loại chi phí này sẽ phụ thuộc vào số lượng hạng mục bạn cần sửa chữa và hình thức giao thầu. Trường hợp bạn thuê trọn gói sửa chữa và thiết kế nội thất thì giá sẽ khác với chỉ thi công hoàn thiện.

Chi phí vật tư: Đây là chi phí gồm rất nhiều các khoản khác nhau. Chính vì vậy bạn cần liệt kê chi tiết về số lượng cũng như như thương hiệu cụ thể để dự trù chính xác nhất. 

Chi phí vận chuyển: vận chuyển nội thất ra ngoài để tiến hành cải tạo

Chi phí dự phòng: để đề phòng những khoản phát sinh

Lên danh sách đồ trang trí cần mua thay thế

Nếu xác định sửa chữa lại nội thất nhà thì bạn cần phải lên danh sách đồ trang trí cần mua để thay thế. Một gợi ý cho bạn là có thể lựa chọn đá mỏng làm vật trang trí phòng khách. Vì sao lại như vậy? Lý do là loại đá này có những ưu điểm vượt trội như:

 • Vân tự nhiên 100%, giữ được nét đẹp do phong hóa từ đá tự nhiên.
 • Khả năng chịu lực siêu tốt.
 • Siêu nhẹ (chỉ khoảng 1,5Kg/m2), nhẹ hơn rất nhiều so với đá tảng
 • Siêu mỏng với độ dày chỉ tối đa 2.5mm


Đá mỏng – lựa chọn hoàn hảo khi trang trí phòng khách

 • Siêu dẻo, có khả năng bám cong cực tốt.
 • Đây là dòng ốp tường trang trí có tính cơ động cao. Chỉ cần những trang bị cơ bản (kéo, keo, dao, cưa tay,…) là bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào thi công một cách nhanh chóng.
 • Siêu ứng dụng: bạn hoàn toàn có thể áp vân đá lên bất cứ vị trí nào mà không ngại nguy hiểm hay khó khăn.

Lựa chọn đơn vị cải tạo nhà phố uy tín

Hầu hết các gia đình khi có nhu cầu cải tạo nhà phố đều chưa có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết trong ngành xây dựng. Chính vì vậy, để quá trình sửa chữa diễn ra suôn sẻ, đúng yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo thẩm mỹ, an toàn thì bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của một đơn vị cải tạo uy tín, chuyên nghiệp.


Lựa chọn đơn vị thi công uy tín để cải tạo nhà phố

Hiện nay có rất nhiều phương tiện khác nhau giúp bạn có thể chọn cho mình một đơn vị sửa nhà uy tín. Ngoài việc tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân… đã từng sửa nhà, bạn cũng có thể: tìm hiểu thêm thông tin trên internet; đến tận trụ sở văn phòng của công ty để gặp gỡ, trao đổi, xem xét những dịch vụ bên đó cung cấp. Trong trường hợp bạn lựa chọn dịch vụ sửa chữa trọn gói thì bạn cần nhà thầu cam kết thực hiện đúng những yêu cầu đã trao đổi và không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khi thực hiện. 

Một số mẫu nhà phố đẹp sau khi đã cải tạo

Dưới đây là một số mẫu nhà phố đẹp sau khi đã cải tạo mà bạn có thể tham khảo thêm:


Mẫu số 1: Cải tạo nhà theo phong cách hiện đại hơn


Mẫu số 2: Biến hóa ngôi nhà cũ kỹ thành ngôi nhà sang trọng


Mẫu số 3: Cải tạo phòng ngủ đơn giản


Mẫu số 4: Lột xác căn nhà sau khi cải tạo


Mẫu số 5: Cải tạo nhà sang, xịn, mịn

Trên đây Adal Home đã chia sẻ cho bạn những lưu ý và các bước khi cải tạo nhà phố. Mong rằng những thông tin này có ích với bạn nếu bạn đang có ý định sửa chữa lại ngôi nhà của mình nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận

Thông tin đặc biệt

Hãy đăng ký để cập nhật kịp thời những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các thay đổi kỹ thuật quan trọng, tin tức chuyên ngành hay thông tin về những dòng sản phẩm mới sắp ra mắt.