Bạn đã biết cách tính diện tích mái ngói nhanh, đơn giản nhất chưa?

Thay vì sử dụng mái bê tông như trước kia thì ngói lợp nhà đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội. Vậy mái ngói là gì? Cách tính diện tích mái ngói ra sao? Hãy cùng Adal Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mái ngói là gì? Tính diện tích mái ngói để làm gì?

Từ xa xưa ông bà ta đã sử dụng mái ngói để lợp nhà nhưng với tốc độ phát triển của cuộc sống hiện đại mái bê tông dần xuất hiện và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng mái ngói hiện đang nhận được sự quan tâm và yêu thích của nhiều gia chủ.

Xem thêm: Chi tiết cấu tạo mái ngói để tính diện tích đơn giản?

Mái ngói là gì?

Mái ngói là loại vật liệu xây dựng dùng để lợp mái cho các công trình xây dựng như nhà ở, đình chùa,… có tác dụng chống mưa nắng mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời nhiều dòng mái ngói khác nhau do đó tùy theo kết cấu nhà bạn hãy lựa chọn loại ngói phù hợp.

Tính diện tích mái ngói để làm gì?

Nếu bạn xác định sử dụng mái ngói làm vật liệu lợp nhà thì bên cạnh việc chú trọng vào khâu thiết kế, thi công kiến trúc thì việc cách tính diện tích mái ngói cũng rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn tìm ra được những phương án hiệu quả, tối ưu nhất.

Tính mái ngói để tính tiền công

Chi phí là một trong những vấn đề hàng đầu gia chủ quan tâm chính vì vậy thay vì thanh toán tiền công theo ngày thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách tính theo diện tích để đảm bảo tính chính xác cũng như tiết kiệm thời gian. Do đó, trước hết bạn phải lên cách tính diện tích mái ngói để có phương án cụ thể.

Chuẩn bị vật liệu xây dựng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng mái ngói được làm bằng những chất liệu khác nhau do đó bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn loại ngói phù hợp với những tiêu chí đặt ra. Thông thường nếu bạn sử dụng mái ngói đất nung loại 22 viên thì sẽ sử dụng được 1m2 ngói lợp, dựa theo cách tính số lượng ngói lợp giúp bạn xác định được số lượng ngói lợp cần dùng tránh xảy ra tình trạng thừa hoặc thiếu mái nhà ngói trong quá trình thi công.

Điều chỉnh thiết kế khi cần thiết

Để đảm bảo an toàn cho công trình trong quá trình sử dụng, phần mái ngói sẽ được nâng đỡ bởi xà gồ, dầm, kèo thép…Theo đó, tùy vào chất liệu mái lợp sử dụng sẽ điều chỉnh lại các chi tiết trong bộ phận nâng đỡ đáp ứng được các tiêu chí.

Mách bạn cách tính diện tích mái ngói nhanh đơn giản nhất

Cách tính diện tích mái ngói giúp bạn có thể xác định được số lượng mái ngói cũng như lên kế hoạch thi công phù hợp, tiết kiệm chi phí tối đa.

Dưới đây là một số cách tính diện tích mái ngói cho bạn tham khảo:

Công thức cách tính diện tích mái ngói theo m2

Cách tính diện tích mái ngói theo m2 như sau: Nếu diện tích của ngôi nhà là 90m2 có chiều sâu là 25m, chiều rộng là 5m thì chiều cao từ kèo thép đến mái sẽ là 3m. Theo đó, bạn sẽ áp dụng theo công thức: 2 X chiều dài mặt sàn X chiều dốc mái nhà.

Từ đó sẽ có công thức: b^2 = a^2 + c^2

Trong đó:

  • A là chiều cao từ đỉnh kèo tháp đến mái
  • B là cạnh của mái
  • C là ½ chiều rộng mặt sàn

cách tính mái ngói

Công thức tính độ dốc của mái ngói

Để tính độ dốc của mái ngói, bạn sử dụng công thức: b2  =  b2 +  c2

Trong đó:

  • a là chiều cao
  • b là độ dốc của mái
  • c là ½ chiều rộng của mặt sàn

Khi áp dụng công thức tính độ dốc vào mái thực tế ta sẽ có:

  • b2 = a2 + c2 = 22 + 22 = 4 + 4 = 8
  • b = căn bậc 2 của 8 = 2,82 m2

Khi đã tính được độ dốc của mái tôn thì bạn sẽ áp dụng công thức:

  • Diện tích mái = (2 x độ dốc mái tôn x chiều dài mặt sàn) = 2 x 2,82 x 20 = 112,8 m2

Cách tính mái ngói theo diện tích sàn đơn giản

Dựa vào diện tích mặt sàn bạn có thể áp dụng cách tính diện tích mái ngói như sau:

Trong trường hợp nếu bên dưới là trần giả thì sẽ tính 100%  diện tích mặt sàn chéo theo mái nhà còn nếu lợp mái ngói theo kiểu đổ sàn bê tông rồi mới lợp thì sẽ tính bằng khoảng 150% đến 175% diện tích mặt sàn chéo theo hướng mái. Nếu mái ngói là trần thạch cao thì sẽ bằng  khoảng 125% diện tích mặt sàn.

Cách tính diện tích mái ngói truyền thống

Với cách tính này, nếu diện tích ngôi nhà của bạn là 80m2, chiều sâu 20m và chiều rộng 4m thì chiều cao từ kèo thép đến mái sẽ được tính là 3m.

Khi đó, mái ngói và kèo thép sẽ được chia thành hình tam giác vuông, và chiều cao sẽ được tính từ phần đỉnh chia mái thành 2 phần tam giác bằng nhau.

cách tính số lượng ngói lợp

Sau đó bạn sẽ áp dụng theo công thức tính diện tích mái ngói theo m2 ở bên trên.

Nên sử dụng loại ngói lợp nhà nào tốt?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều dòng ngói lợp nhà được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như phù hợp với từng công trình xây dựng. Khi mua ngói lợp nhà điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là chất lượng mái ngói có đảm bảo được các tiêu chí về độ bền cũng như tính thẩm mỹ.

Từ khi ra đời cho đến nay, ngói bitum cana đã và đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng và là một trong những loại ngói được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công trình xây dựng bởi nó đáp ứng được đầy đủ yêu cầu cũng như tiêu chí người dùng.

So với những mẫu ngói lợp thông thường, tấm lợp bitum phủ đá cana đẹp được đánh giá cao bởi tính thẩm mỹ từ những kiểu dáng truyền thống đến những kiểu dáng cách tân, độc lạ tạo nên sự khác biệt cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, ngói bitum cana còn có độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và đa dạng màu sắc phù hợp với mọi công trình.

Một số mẫu nhà lợp ngói bitum phủ đá đẹp

Với những ưu điểm vượt trội, ngói bitum phủ đá hiện đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình khác nhau. Hãy cùng Adal Home khám phá những mẫu nhà lợp ngói bitum đẹp nhất nhé.

Tìm ngói bitum phủ đá đáng tiền
Thị trường mái ngói và ngói bitum phủ đá

Ngói bitum phủ đá Adal Home

Trên đây là một số cách tính diện tích mái ngói Adal Home muốn thông tin đến quý độc giả. Để được tư vấn thêm về cách tính diện tích, cách lựa chọn loại mái ngói phù hợp, bạn hãy liên hệ đến thông tin dưới đây nhé. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn để có cách tính chính xác nhất cho công trình nhà ở của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận

Thông tin đặc biệt

Hãy đăng ký để cập nhật kịp thời những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các thay đổi kỹ thuật quan trọng, tin tức chuyên ngành hay thông tin về những dòng sản phẩm mới sắp ra mắt.